Trung tâm Tin tức
Đã đăng ký Bản quyền
vị trí của bạn:Trung tâm Tin tức > địa ốc >

Trở lại trạng thái bình thường vào năm 2022 giữa thăng trầm và lạm phát đình trệ |

Nhìn về năm nay, các nhà kinh tế thường kỳ vọng tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại ở mức 3% đến 5%, gần với các mức xu hướng dài hạn.

Nếu tốc độ mở cửa lại biên giới và nối lại nhiều hoạt động thương mại và xuyên biên giới tiếp tục diễn ra, thì các ngành đang bị chậm lại trong quá trình phục hồi như xây dựng, du lịch và khách sạn dự kiến ​​sẽ bắt kịp một số tiến bộ, cho phép nền kinh tế tổng thể phát triển cân bằng hơn, mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm lại nhưng chất lượng được cải thiện. Đây có thể nói là cách “bình thường” lý tưởng nhất.

Vào ngày làm việc đầu tiên vào ngày 3 tháng 1 năm 2022, ba dữ liệu địa phương bom tấn đã được công bố nhằm nhắc nhở chúng ta rằng năm 2021 vừa qua đã khác thường như thế nào.

Theo ước tính chính thức, nền kinh tế Singapore sẽ tăng trưởng 7,2% trong suốt năm 2021, giá bán lại HDB sẽ tăng 12,5% ​​trong cả năm và giá nhà riêng sẽ tăng 10,6% trong suốt cả năm. Cả ba dữ liệu đều lập kỷ lục cao nhất kể từ năm 2010. Có nhiều cách hiểu khác nhau về vận may và vận rủi, nhưng điều đó không bình thường nhưng lại là sự thật.

Khi chúng ta bước vào năm 2022, kỳ vọng của tôi là nếu năm nay tôi có thể trải qua một cách bình thường thì đó sẽ là một điều may mắn lớn.

Trước hết, nền kinh tế nước tôi khó phục hồi sau mức suy giảm 5,4% vào năm 2020 do dịch vi-rút Corona so với thời điểm nền kinh tế nước tôi thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2010.

Ngoại trừ các ngành liên quan đến xây dựng, khách sạn, hàng không và du lịch bị ảnh hưởng nặng nề nhất do việc đóng cửa biên giới, nền kinh tế nói chung về cơ bản đã phục hồi được nền tảng đã mất và quay trở lại hoặc thậm chí vượt mức trước dịch bệnh.

Nhìn về năm nay, các nhà kinh tế thường kỳ vọng tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại ở mức 3% đến 5%, gần với các mức xu hướng dài hạn. Nếu tốc độ mở cửa lại biên giới và nối lại các hoạt động thương mại và xuyên biên giới tiếp tục diễn ra, thì các ngành công nghiệp đang tụt hậu trong quá trình phục hồi nêu trên dự kiến ​​sẽ bắt kịp một số tiến bộ, cho phép nền kinh tế tổng thể phát triển cân bằng hơn. Mặc dù tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại nhưng chất lượng sẽ được cải thiện.

Có thể nói đây là cách “thông thường” lý tưởng nhất. Hiện tại, rủi ro giảm giá lớn nhất là áp lực lạm phát mà hầu hết mọi người đều nhận thức sâu sắc. Virus đột biến Omicron là biến thể chính và cả hai có thể hình thành một cuộc tấn công hai mặt.

Vào cuối tháng 11 năm ngoái, khi áp lực lạm phát tiếp tục gia tăng và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell đã thay đổi tuyên bố rằng "lạm phát là hiện tượng tạm thời", các trường hợp về Omicron bắt đầu xuất hiện, khiến một số thị trường lo ngại nền kinh tế toàn cầu có thể rơi vào hiện tượng lạm phát đình trệ “lạm phát cao và tăng trưởng thấp”.

Gita Gopinath, nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cho biết tại một diễn đàn ở Geneva, Thụy Sĩ vào đầu tháng 12 năm ngoái: “Các nước không thể lặp lại các đợt triển khai tài chính và tiền tệ quy mô lớn trong hai năm qua. Nếu virus Omicron gây ra một cú sốc kinh tế nghiêm trọng khác, nguy cơ lạm phát đình trệ mà chúng ta có thể tránh được cho đến nay sẽ trở thành hiện thực ”. nguy cơ đình trệ.

Một tháng sau, một đợt dịch bệnh mới do Omicron gây ra lại ập đến dữ dội. Tại Hoa Kỳ, số ca được xác nhận trong một ngày đã đạt kỷ lục trong tuần đầu tiên của năm, tăng vọt lên hơn 950.000 vào ngày 3 tháng 1. Mức trung bình động trong bảy ngày tính đến ngày 6 tháng 1 đã đạt kỷ lục hơn 610.000, với hơn 95% Omicron. Tại địa phương, chính phủ đã cảnh báo hôm thứ Tư (5) rằng do tính siêu lây lan của loại virus biến thể, số ca mắc bệnh trong một ngày có thể tăng gấp đôi sau hai hoặc ba ngày. Trong trường hợp xấu nhất, số ca mắc có thể tăng thêm 10.000. hoặc thậm chí 15.000 mỗi ngày, vượt xa Số ca nhiễm.

Tuy nhiên, các triệu chứng của Omicron đều ở mức độ nhẹ. Với lý do hệ thống y tế có khả năng xử lý làn sóng dịch bệnh mới, chính phủ sẽ duy trì các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiện tại và không thắt chặt cũng như không nới lỏng các biện pháp đó. Cộng đồng quốc tế hiện đang áp dụng lập trường và biện pháp phòng chống dịch bệnh tương tự đối với cộng đồng Omicron.

IMF đã thông báo vào thứ Tư rằng họ sẽ hoãn báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới mới nhất dự kiến ​​công bố vào ngày 19 tháng này thêm một tuần đến ngày 25 để tính đến những diễn biến mới nhất của dịch bệnh vi-rút corona. Vòng dự báo gần đây nhất của tổ chức này vào tháng 10 năm ngoái đã dự đoán rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 4,9% trong năm nay và thị trường nhìn chung kỳ vọng rằng vòng dự báo mới sẽ bị hạ thấp.

Giá nhà ở dự kiến ​​sẽ không tăng hoặc giảm mạnh

Dựa trên tình hình hiện tại, các nguyên tắc cơ bản để tiếp tục phục hồi kinh tế là tương đối chắc chắn. Nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng mặc dù vi rút Omicron có khả năng lây truyền cao nhưng các triệu chứng lại ở mức độ nhẹ. điều này có thể cho thấy dịch bệnh đã bước vào giai đoạn chưa chắc chắn. Giữa hai nguy cơ lớn là trì trệ và lạm phát, điểm áp lực nằm ở phía lạm phát và khả năng bị tấn công từ cả hai phía vẫn cực kỳ mong manh.

Tương tự, sẽ là một điều may mắn lớn nếu giá nhà đất có thể trở lại bình thường vào năm 2022, không tăng cũng không giảm đáng kể.

Năm ngoái, giá bán lại HDB và giá nhà riêng lần đầu tiên tăng lên hai con số sau 10 năm, điều này khiến tôi nhớ đến chu kỳ giá nhà siêu tăng từ năm 2006 đến năm 2012. Giá nhà tư nhân tăng hơn 40% trong năm 2006/07, sau đó sụt giảm trong hơn một năm do ảnh hưởng của các khoản thế chấp dưới chuẩn và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, chúng đã phục hồi mạnh mẽ trong quý 3 năm 2009 và tăng gần 60%. % vào cuối năm 2012. Giá bán lại nhà đã tăng gấp đôi trong bảy năm qua, do nguồn cung thị trường thắt chặt.

Trong khoảng thời gian đó, chính phủ đã thực hiện một số biện pháp nhằm hạ nhiệt thị trường và tăng mạnh nguồn cung bất động sản vào năm 2013. Từ năm 2013 đến 2018, giá bán lại HDB giảm lũy kế hơn 10%, giá nhà riêng cũng giảm lũy kế khoảng 10% từ năm 2014 đến năm 2016, trước khi ổn định vào năm 2017.

Trong khoảng một năm qua, thị trường nhà ở tiếp tục nóng lên trong bối cảnh dịch bệnh. Vào giữa tháng trước, các biện pháp hạ nhiệt mạnh tay của chính phủ cũng sẽ làm tăng đáng kể nguồn cung. Thị trường hiện dự đoán tốc độ tăng giá bán lại HDB sẽ chậm lại ở mức 5% đến 8% trong năm nay, và xu hướng giá nhà riêng. dự kiến ​​sẽ giảm từ 3% đến 3% và tăng từ 5%.

Tôi là "nạn nhân" của chu kỳ siêu tăng giá vừa qua. Tôi tham gia thị trường mua căn hộ HDB để bán lại trong thời kỳ cao điểm cuối năm 2011. Sau đó, để nâng cấp lên căn hộ lớn hơn, Tôi miễn cưỡng bán hết với mức lỗ vào thời điểm thấp nhất năm 2018. Căn nhà đã được bán, không thể bổ sung đầy đủ quỹ dự phòng dùng để trả khoản thế chấp và một khoản tiền lớn tiết kiệm bị mất.

Theo dữ liệu từ Văn phòng Quỹ Dự phòng, có khoảng 3.380 người Singapore có trải nghiệm tương tự như tôi vào năm 2018.. Mặc dù giá bán lại căn hộ HDB tiếp tục tăng trong hai năm sau đó, nhưng nhiều người Singapore không thể bổ sung đầy đủ quỹ dự phòng sau khi bán tài sản của họ trong hai năm này so với năm 2018 và tỷ lệ trong tổng số cũng tăng lên hàng năm. từ 8% vào năm 2018. 13% vào năm 2020.

Hiện tượng này cho thấy sự biến động mạnh của giá bất động sản có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục được đối với tình hình tài chính lâu dài của nhiều người Trung Quốc.

Vì vậy, tôi hy vọng nền kinh tế và thị trường bất động sản của Singapore sẽ ở mức vừa phải và trở lại bình thường vào năm 2022. 

Thông tin nóng

thông tin liên quanPowered by Trung tâm Tin tức @2013-2022 RSS地图 HTML地图

Copyright 站群系统 © 2013-2024 tin tưc hăng ngay Đã đăng ký Bản quyền