Trung tâm Tin tức
Đã đăng ký Bản quyền
vị trí của bạn:Trung tâm Tin tức > Tin tức >

Hiệu quả kinh tế Malaysia năm ngoái không tốt như mong đợi, với mức tăng trưởng cả năm là 3,7% |

(Bản tin toàn diện Kuala Lumpur) Nhu cầu toàn cầu yếu đã ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu và sản xuất của Malaysia, dẫn đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của Malaysia chậm lại trong suốt năm 2023.

Ngân hàng Quốc gia Malaysia đã đưa ra tuyên bố vào thứ Sáu (16 tháng 2) để công bố dữ liệu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 4 năm ngoái. Tăng trưởng GDP trong quý 4 năm ngoái là 3,0% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn kỳ vọng của thị trường và thấp hơn mức dự báo 3,4% trước đó của Cục Thống kê Quốc gia.

GDP năm ngoái tăng 3,7%, chậm hơn đáng kể so với tốc độ tăng trưởng 8,7% vào năm 2022. Nó cũng thấp hơn mức dự báo 3,8% của Cục Thống kê và khoảng 4% mà thị trường kỳ vọng và chính phủ. Tăng trưởng kinh tế chậm lại chủ yếu bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như thách thức từ môi trường bên ngoài, thương mại toàn cầu chậm lại dẫn đến nhu cầu bên ngoài yếu trong dài hạn, xuất khẩu trì trệ, căng thẳng địa chính trị và thắt chặt chính sách tiền tệ.

Thủ tướng Malaysia và Bộ trưởng Tài chính Anwar cho biết với sự hỗ trợ từ khuôn khổ kinh tế của chính phủ Trường Minh và ngân sách năm 2024, ông tin tưởng rằng nền kinh tế Malaysia có thể đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ từ 4% đến 5% trong năm nay.

Ông đã đưa ra một tuyên bố thông qua Bộ Tài chính vào thứ Sáu cho biết nhu cầu trong nước tiếp tục tăng, cho thấy chương trình cải cách của chính phủ Chang Myung đang bắt đầu có kết quả. Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy nhanh việc thực hiện chiến lược tăng trưởng kinh tế mới của đất nước thông qua Kế hoạch khung kinh tế thịnh vượng, thúc đẩy nền kinh tế và đạt được cải cách và công bằng xã hội.

Theo dữ liệu do ngân hàng trung ương công bố ngày hôm đó, nền kinh tế Malaysia chỉ tăng trưởng 1,4% trong tháng 12 năm ngoái, thấp hơn mức 3,9% trong tháng 10 và 3,8% trong tháng 11. Sau khi điều chỉnh theo mùa, nền kinh tế Malaysia đã suy giảm 2,1% trong quý cuối cùng của năm ngoái.

Ngân hàng trung ương chỉ ra rằng điều này là do kỳ nghỉ học cuối năm ngắn hơn và hoạt động chậm chạp của ngành sản xuất định hướng xuất khẩu. "Nhu cầu bên ngoài yếu tiếp tục kéo giảm hiệu quả hoạt động của lĩnh vực xuất khẩu. Do sự yếu kém trong lĩnh vực điện tử và thiết bị điện, hiệu quả hoạt động của lĩnh vực sản xuất cũng yếu, với ngành sản xuất chính giảm 0,3%."

Mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm lại, chi tiêu hộ gia đình vẫn tăng và thị trường việc làm được cải thiện, cũng như áp lực về giá và chi phí giảm, vẫn hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của Malaysia trong quý 4 năm ngoái. Trong đó, ngành dịch vụ tăng 4,2%, sản lượng ngành khai khoáng tăng 3,8%, ngành xây dựng cũng đạt mức tăng trưởng 3,6%.

Về mặt lạm phát, cả tỷ lệ lạm phát chung và tỷ lệ lạm phát cơ bản đều chậm lại vào năm ngoái. Trong số đó, lạm phát chung giảm xuống 2,5% từ mức 3,3% vào năm 2022 và lạm phát cơ bản vẫn ở mức 3%, chủ yếu do áp lực chi phí giảm và nhu cầu ổn định.

Mặc dù hiệu quả kinh tế năm ngoái không tốt như mong đợi nhưng ngân hàng trung ương cho biết khi nhìn về tương lai, nền kinh tế Malaysia sẽ cải thiện và tiếp tục tăng trưởng trong năm nay nhờ tiêu dùng nội địa mạnh mẽ, nhu cầu bên ngoài phục hồi, cải thiện trong lĩnh vực du lịch và xuất khẩu. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương không tiết lộ dữ liệu dự báo về tăng trưởng kinh tế của Malaysia trong năm nay. 

Thông tin nóng

thông tin liên quanPowered by Trung tâm Tin tức @2013-2022 RSS地图 HTML地图

Copyright 站群系统 © 2013-2024 tin tưc hăng ngay Đã đăng ký Bản quyền